กระดานเสวนา สช.ภาคใต้
 
ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ
2 มาตรฐานการรับเงินค่าป่วยการ อสม.
โดย :  จนท.สุราษฎร์ธานี
เมื่อ : 2012-08-27 11:12:32
ก่อนอื่นต้องยอมรับการปฎิบัติงานของอสม.ว่าทำงานด้วยจิตอาสาเพื่อประชาชนจริง ๆ แต่มีอสม.บางคน (จำนวนน้อย) ที่ไม่ยอมทำงาน ประชุมไม่มา รายงานไม่ส่ง สิ้นเดือนมารับเงินค่าป่วยการ เจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถเอาออกได้ ประธานหมู่บ้าน/ตำบลก็เกรงใจ นพ.สสจ.สุราษฎร์ธานีสั่งว่าห้ามเอาเรื่องการทำงานของอสม.มาเกี่ยวข้องกับการรับเงินค่าป่วยการโดยเด็ดขาด ผู้ใดไม่ปฎิบัติตามถือว่ามีความผิด สงสารอสม.ใหม่ที่ผ่านการอบรมมาแล้ว รอxxxู่ งานก็ทำแต่ไม่ได้รับเงิน ตรงกันข้ามคนไม่ทำงานสิ้นเดือนมารับเงินค่าป่วยการ และต้องดิ้นรนไปยืมเงินบำรุงมาทดรองจ่ายให้ภายในวันสิ้นเดือนของทุกเดือนด้วย
 
IP :(118.173.193.154)
แสดงความคิดเห็น
 
โดย :  อ.มงคล
ตอบเมื่อ : 2012-08-29 10:55:42    IP : (110.164.110.247)
ตามข้อประเด็นปัญหาที่เจ้าหน้าที่สุราษฎร์ นำเสนอมา ในเรื่องมาตราฐานการรับค่าป่วยการ มีมาตราฐานและกฏหมายรองรับ คือ ๑.ระเบียบกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยการจ่ายเงิค่าป่วยการ พ.ศ. ๒๕๕๒
๒. ประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่อง แนวทางและหลักเกณฑ์การปฏิบัติงานของ อสม. หมู่บ้าน พ.ศ. ๒๕๕๒
๓. ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องแนวทางและหลักเกณฑ์การปฏิบัติงาน อสม. หมู่บ้าน การจัดสรรค่าป่วยการ อสม. พ.ศ. ๒๕๕๓
ระเบียบกระทรวงสาธารณสุข ออกตาม พรบ.บริหารราชการแผน่ดิน พ.ศ. ๒๕๓๔ และแก้ไข้เพิ่มเติม ๒๕๔๕ และลงประกาศในราชกิจจานุเบกษษาแล้ว จึงมีสภาพบังคับโดยสมบูรณ์ จึงต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามระเบียบ
สภาพปัญหาการปฏิบัติให้เป็นไปตามระเบียบอาจจะมีปัญหาอยู่บ้าง ต้องทำความเข้าใจระเบียบ และร่วมกันแก้ปัญหา เพราะทั้ง อสม. และ เจ้าหน้าที่ อยู่ภายใต้ระเบียบ และรับผิดชอบร่วมกันเมื่อมีปัญหา ต้องหาโอกาสประชุมและ หาทางออกร่วมกัน ว่าปัญหาอยู่ที่ไหน และมีแนวทางร่วมกัน หรือช่วยเหลือกันอย่างไร อาจจะมีทีมการทำงาน ช่วยกันออกทำงานร่วมกันของ อสม. การจัดระบบการทำรายงานของ อสม การจัดทำแฟ้มผลงานของ อสม.
เงินค่าป่วยการมาจาเงินภาษี เป็นเงินสาธารณะที่เก็บมาจากภาษีและผ่าน กฏหมายงประมาณ จึงต้องเก็บผลงาน ของ อสม.
และต้องถูก ตรวจสอบจากสำนักตรวจเงินแผ่นดิน ที่ตรวจ ถือตามระเบียบ ถ้าการเบิกจ่ายไม่ถูกต้องผู้รับ และผู้จ่าย ต้องร่วมกันรับผิดชอบเมื่อมีการเรียกคืน กรุณาศึกษาระเบียบนะครับ


 
  ความคิดเห็นที่ : 1
Mail to อ.มงคล
กลับขึ้นด้านบน

1
 
แสดงความเห็นต่อคำถามนี้
ชื่อ/Username
อีเมลล์
รูปแบบพิเศษ   ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
Emotions  
แทรกภาพ  
ขนาดภาพ ห้ามเกิน 1 Mb  และ ไฟล์ Flash ขนาดห้ามเกิน
แสดงความเห็น
รหัสส่งข้อมูล :
   
 
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ
ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ
ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ office@nstrubi.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป